Có nên hút hầm cầu định kỳ hay không

Có nên hút hầm cầu định kỳ hay không

 

Hầm cầu là nơi chứa đựng rác thải hữu cơ, có nhiệm vụ phân hủy chất thải thành dạng bùn và theo đường ống nước thải ra ngoài môi trường.

Sinh hoạt hàng ngày của con người sẽ có vô số loại chất thải được đưa xuống hầm cầu, sẽ có chất thải phân hủy và chất thải khó phân hủy rất nhiều được thải xuống, những chất thải này tích tụ lâu ngày gây nên tình trạng nghẹt, đầy bể phốt

 

 

Nguyên nhân dẫn tới hầm cầu đầy

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hầm cầu bị đầy, qua nhiều công trình thực tiễn, Dịch vụ vệ sinh môi trường Quang Minh xin đưa ra một số nguyên nhân dẫn tới hầm cầu đầy căn bản như sau:

 • Thời gian sử dụng quá lâu: Thời gian sử dụng lâu không được xử lý, lượng chất thải ngày càng nhiều thì tất nhiên sẽ có hiện tượng đầy
 • Hầm cầu xuống cấp: Hầm cầu, bể phốt được xây dựng lâu năm đã xuống cấp, khiến cho đất đá, nước mưa tràn vào bể hoặc các đường ống bị tắc gãy làm chất thải không thoát ra được, tích tụ lại càng nhiều khiến tắc nghẽn.
 • Thiết kế không đúng quy chuẩn: Thiết kế không tính toán được nhu cầu sử dụng nhiều hơn so với thể tích chứa của bể, khiến cho bể nhanh đầy
 • Bỏ nhiều chất thải khó phân hủy, dầu mỡ, chất kết dính hoặc các chất tẩy rửa mạnh xuống hầm cầu
 • Thói quen bỏ giấy vệ sinh bừa bãi xuống hầm cầu
 • Xây dựng bể phốt tại những nơi trũng, khó thoát nước

 

Nhận biết chính xác hầm cầu bị đầy

Để nhận biết hầm cầu bị đầy hay chưa có những dấu hiệu cơ bản như sau để các bạn tham khảo:

 • Giật nước bồn cầu nhưng nước xuống chậm hoặc không xuống
 • Có tiếng động lạ khác thường khi giật nước trong đường ống thoát nước
 • Trào ngược nước lên miệng cống hoặc bồn cầu
 • Có mùi hôi thối khó chịu dù đã xử lý bằng hóa chất hay khử mùi nhưng không hết
 • Hiện tượng nghẹt bồn cầu ngày càng nặng dù đã xử lý bằng mọi phương pháp nhưng không hết được

 

 

Tại sao chúng ta cần hút hầm cầu định kỳ?

 

Hằng ngày con người thải rất nhiều chất thải kể cả chất thải hữu cơ dễ phân hủy lẫn các chất thải khó phân hủy xuống hầm cầu, sau thời gian tích tụ, hầm cầu sẽ đầy. Khi đó cần tới các biện pháp xử lý hầm cầu đầy để tránh mùi hôi khó chịu, tránh tắc nghẽn hầm cầu. Vì vậy việc hút hầm cầu là cần cấp thiết ngay để xử lý các chất thải rắn làm hầm cầu đầy để tránh gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình.

Với nhiều hộ gia đình, thời gian sử dụng hầm cầu từ 15 - 20 năm là có thể, khi đó lượng chất thải tích tụ trong hầm cầu mới tới ngưỡng đầy. Tuy nhiên trong thực tế, không phải cứ đúng theo thiết kế như vậy thì có thời gian tương ứng. Việc hầm cầu nhanh đầy hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan làm ảnh hưởng tới khiến cho việc hầm cầu nhanh đầy gây tắc nghẽn trước thời hạn là điều rất quen thuộc.

Việc hút hầm cầu định kỳ hiện nay vẫn chưa được người dân chú trọng. Khách hàng thường tìm tới các đơn vị hút hầm cầu khi tình trạng đã quá nặng, bị nghẹt khiến cho việc xử lý khắc phục rất khó khăn và tốn nhiều thời gian lẫn chi phí hơn.

 

 

Hút hầm cầu định kỳ có rất nhiều lợi ích cho gia chủ:

 

 • Tiết kiệm chi phí: Việc kiểm tra, hút hầm cầu định kỳ giúp cho quý khách kiểm tra được tình trạng của hệ thống vệ sinh trong gia đình, phát hiện hỏng hóc từ đó tiến hành sửa chữa thay thế. Việc hút hầm cầu định kỳ còn tiết kiệm chi phí hơn so với để hầm cầu đầy mới hút, vì chi phí được tính theo khối lượng chất thải được hút ra nên việc để đầy sẽ tốn chi phí nhiều hơn.
 • Thời gian sử dụng lâu hơn: Hầm cầu có vấn đề như việc tích tụ chất thải rắn, khó phân hủy nhiều khiến cho thời gian sử dụng giảm xuống. Nên việc hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp loại bỏ các chất thải rắn này làm tăng thời gian sử dụng lên.
 • Bảo vệ sức khỏe: Việc để hầm cầu bị đầy còn dẫn tới nhiều tiêu cực ảnh hưởng tới sức khỏe con người như mùi hôi khó chịu, dịch bệnh, côn trùng có hại, bệnh đường ruột hay bệnh ngoài da,... nên hút hầm cầu định kỳ sẽ ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đó, giúp cho cuộc sống được trong lành.

Chủ động liên hệ lựa chọn các đơn vị thi công: Thông thường khi bị nghẹt hầm cầu, quý khách thường chọn đại một đơn vị thi công dễ thấy nhất để liên hệ sửa chữa. Tuy nhiên, điều này ẩn chứa nhiều rủi ro khi quý khách vô tình liên hệ cho những đơn vị không uy tín, không giải quyết vấn đề triệt để mà còn có khi tiền mất tật mang khi gặp phải hợp đồng trên giấy. Việc hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp quý khách có nhiều thời gian để lựa chọn những đơn vị ưng ý, phù hợp nhất.