Cách hút hầm cầu tại nhà

Hầm cầu đầy, tắc nghẽn là việc không còn xa lạ đối với các hộ gia đình hiện nay khi nhà nào cũng đã trang bị cho mình một hầm cầu tự hoại, sau một thời gian sử dụng, hầm cầu sẽ có hiện tượng đầy. Công ty Quang Minh xin gửi tới các bạn một số cách xử lý hầm cầu tại nhà trước khi gọi tới các đơn vị dịch vụ:

 

 

1. Sử dụng men vi sinh: Đây là cách phổ biến với chi phí rẻ, cách làm đơn giản. Hầm cầu là nơi chứa đựng các loại vi sinh vật yếm khí có  nhiệm vụ phân hủy các chất thải hữu cơ và thải chúng ra qua đường ống nước thải. Sử dụng men vi sinh là làm tăng lượng vi sinh vật yếm khí lên làm có lợi cho việc phân hủy các chất thải hữu cơ được nhanh chóng, làm giãn thời gian hút hầm cầu định kỳ

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ men vi sinh vào bồn cầu và giật nước xuống. Nên làm 3 - 6 tháng đổ dự phòng nhằm tăng cường thêm.

2. Dùng bột thông cống: Cách này chỉ giúp thông tắc bồn cầu chứ không giúp hầm cầu bị đầy giảm xuống, vì thế nên hầm cầu vẫn bị đầy. Trong thực tế, một số trường hợp sau khi sử dụng bột thông cống thì bồn cầu hoạt động bình thường, nguyên nhân là do bồn cầu bị nghẹt do dị vật chứ không phải do bị đầy. Khách hàng nên xem lại thời gian hút hầm cầu trước đó để xác định tình trạng tắc nghẽn do dị vật hay do bị đầy để có phương án xử lý tốt nhất

 

 

3. Sử dụng baking soda và giấm: Đây là phương pháp được các hộ gia đình thường sử dụng nhiều bởi giá thành nguyên liệu rẻ, dễ thao tác. Pha baking soda và giấm vào nước ấm, tiến hành đổ hỗn hợp này vào bồn cầu, chờ khoảng nửa ngày, dung dịch sẽ làm mềm chất thải khiến chúng dễ trôi xuống dưới. Xả nước vài lần cho hết dung dịch và chất thải

4. Thông bồn cầu bằng thụt cao su: Thụt cao su là dụng cụ thông dụng phổ biến trong việc thông bồn cầu vì có giá thành khá rẻ và dễ sử dụng. Thường được sử dụng cho trường hợp tắc nghẽn nhẹ. Phương pháp làm cũng khá đơn giản: xả nước cho chất thải trôi xuống bên dưới, cho thụt cao su vào bồn cầu sau đó tiến hành đẩy mạnh xuống dưới rồi kéo lên, lặp lại liên tục hành động như trên cho đến khi nước xả nhanh như ban đầu.

5. Sử dụng nước nóng: Nước nóng có tác dụng hóa lỏng dầu mỡ và xà phòng, còn những thứ như tóc, giấy sử dụng nước nóng không có tác dụng. Mặt khác, sử dụng nước nóng còn có thể làm hỏng lớp tráng men của bồn cầu và hư hại đường ống nước.

6. Sử dụng phương pháp truyền thống: Sử dụng cá trạch, lươn,.. cho xuống đường ống cống. Vì các loại cá này có thân trơn, bên ngoài có nhiều chất nhờn, khi di chuyển qua các đường ống bị tắc, các chất này sẽ làm tan những chất thải gây tắc nghẽn và đẩy chúng đi. Đây là một phương pháp rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao, vô cùng thân thiện với môi trường, không gây độc hại tới sức khỏe. Cách làm cũng khá đơn giản

7. Thông nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên: Sử dụng nước tự nhiên là một cách thông tắc bồn cầu hiệu quả đối với các trường hợp nhẹ như tắc nghẽn giấy vệ sinh, đồ ăn,... ở mức nhẹ. Chỉ cần một xô nước lớn dội thật mạnh vào lỗ bồn cầu để tạo áp lực, làm đẩy tất cả các chất thải đang mắc ở đường ống trôi xuống nhanh chóng.

 

 

8. Xử lý nghẹt bằng băng dính và màng bọc thực phẩm: Phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chỉ cần dùng màng bọc, băng dính bọc kín miệng bồn cầu và xả nước nhiều lần khiến cho áp lực khí làm phồng màng bọc lên, dùng tay đẩy màng bọc xuống  làm cho áp lực khí dồn xuống và đẩy chất thải  bị nghẽn trôi xuống

9. Thông tắc bồn cầu bằng các loại nước có gas như Coca, Pepsi: Coca cola, pepsi là một trong những cách chữa tắc bồn cầu được đánh giá cao, giá rẻ mà dễ tìm thấy trên thị trường hiện nay. Thành phần của Coca có chứa nhiều loại axit khác nhau có tác dụng phân hủy chất thải, giấy vệ sinh bị nghẹt và làm thông thoáng đường ống cống.

Xử lý bằng đá lạnh: Đường ống bồn cầu, ống cống sẽ được làm lạnh khi thả đá lạnh vào. Lúc này, nhiệt lạnh làm các vật cản bị mắc bên trong sẽ bị co lại và dễ dàng trôi tuột xuống bên dưới.

Trên đây là một số phương pháp xử lý bồn cầu, hầm cầu bị tắc đơn giản tại nhà mà bạn có thể thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, đây chỉ là một số phương pháp xử lý khi bị tắc ở mức độ nhẹ, nếu bạn dùng mọi cách mà không xử lý được vấn đề thì hãy liên hệ ngay tới các đơn vị dịch vụ hút hầm cầu uy tín để giải quyết sớm nhất, tránh mất tiền không đáng có.